Xe Nhập Khẩu về nước dạng nhỏ giọt

26/03/2018

Cả nước có 36 xe Thái, 3 chiếc xe Indonesia đã về Việt Nam trong tháng 3

 

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, trong tuần từ ngày 16 - 22/3, cả nước có 40 chiếc xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi được nhập khẩu về, trong đó có 36 chiếc từ Thái Lan,  3 chiếc từ indonexia và 1 chiếc từ Hoa Kỳ. Như vậy, sau một thời gian dài không có bất cứ chiếc xe nào được nhập về, xe từ Indonesia đã bắt đầu nhập trở lại Việt Nam trong tháng 3.

 

Trong tháng 2/2018, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho báo giới biết cơ quan này đã chính thức chấp thuận giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô (VTA) do Chính phủ Indonesia cung cấp. Quyết định được đưa ra sau khi Bộ Giao thông Vận tải làm việc với đại diện Bộ Thương mại Indonesia hồi cuối tháng 2/2018.

toyota fortuner

So với Thái Lan, số mẫu xe nhập về xuất xứ từ Indonesia không nhiều nhưng có một số dòng nhận được sự quan tâm thị trường lớn như Fortuner của Toyota. Dòng xe đa dụng 7 chỗ này luôn có doanh số cao nhất trong các dòng xe bán tại thị trường Việt Nam cũng như cạnh tranh với nhiều loại xe như Santafe, CRV, CX-5, Innova. Cùng với Fortuner, một mẫu xe khác là Wigo được biết cũng sẽ được Toyota Việt Nam nhập khẩu từ Indonesia. Wigo sẽ chính thức giúp Toyota Việt Nam lần đầu tiên tham gia vào phân khúc xe hạng A. Số phận của các dòng xe từ Indonesia khá phức tạp ở Việt Nam, lượng nhập chủ yếu là dòng xe của hãng xe Toyota liên doanh với nhà lắp ráp của Indonesia. Tháng 1/2018, Toyota cùng một số hãng xe khác tuyên bố ngừng nhập xe về Việt Nam, trong đó có xe xuất xứ Thái Lan, Indonesia để phản đối Nghị định 116 vì cho rằng phân biệt đối xử xe nhập và xe trong nước.

 

Tuy nhiên, chỉ hơn 02 tháng quay lưng lần lượt là các hãng xe lắp ráp lớn có mặt tại Thái Lan, Indonesia đã ráo riết nộp đơn từ và nhập xe về Việt Nam. Điều này đúng như nhiều đoán định và phân tích của các chuyên gia kinh tế, các ông lớn liên doanh xe Nhật, Mỹ tại Thái Lan, Indonesia sẽ không dại gì từ bỏ thị trường tiêu thụ xe ngày càng béo bở như Việt Nam.

Theo Dân Trí